Review Sách: Mở Cửa Tương Lai

Review Sách: Mở Cửa Tương Lai

Mở cửa tương lai, một cuốn sách cung cấp những kiến thức, thái độ, phẩm chất để người trẻ Việt Nam có thể bắt kịp sự thay đổi trong tương lai ở thế giới 4.0 của tác giả Nguyễn Phi Vân. Biết bao nền văn minh đã đến, đã qua. Biết bao mùa trăng đầy rồi lại khuyết. Trái đất vẫn quay. Thảm họa đi rồi lại đến. Và con người vẫn mãi quay cuồng trong mong cầu, giữa ranh giới mong manh của hạnh phúc, khổ đau.

Ấn tượng về sách Mở Cửa Tương Lai

Đầu tiên, tôi đã đặt sách trước nên sưu tầm thêm được chữ ký từ tác giả Nguyễn Phi Vân (chị Phi) – nghe cũng thích thích, kèm theo là khóa học “Tư duy thiết kế” (say mê đọc sách, nóng lòng review nên chưa có kích hoạt học thử nữa). Quả là “rất lời”, phải không bạn?

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cuốn sách, đó là thiết kế bìa sách: bìa cứng với thiết kế đậm chất chị Phi tối giản cùng với trường phái AI, giấy cũng là loại giấy cứng, có in màu. Vì thế, tôi khá ưng bụng với Mở cửa tương lai.

Đây không là cuốn sách dành riêng cho Gen Z nữa, mà sẽ chính xác hơn là dành cho mọi người, đặc biệt là Gen Y – những người đã tốt nghiệp, đã đi làm được vài năm và còn lưng chừng trong định vị bản thân trong chốn công sở, hoặc hoài nghi năng lực các thể loại.

Mở cửa tương lai thuộc về dòng sách kỹ năng nhưng đảm bảo với bạn rằng nội dung sách không hàn lâm, không lý thuyết vì nó được chia sẻ, đúc kết từ chính kinh nghiệm làm việc của chính bản thân chị Phi trên khắp mặt trận trong nước và quốc tế ngay ở hiện tại.

235564

Nội dung sách Mở cửa tương lai

Mở cửa tương lai chính là bắt đầu từ mở chính bản thân bạn, cụ thể là thông qua thái độ, trách nhiệm, nhận thức và đổi mới trong công việc như thế nào. Là một người đi nhanh cùng thế giới như chị Phi, thì sách cũng đi nhanh với tốc độ như vậy. Bạn chẳng phải xem nội dung của một cuốn sách được viết từ chục năm trước, trải qua hàng nghìn buổi diễn thuyết và dịch lại. Mở cửa tương lai giống như một bức tường nội dung trên Facebook được cập nhật liên tục, hằng ngày, hằng giờ như sự chững lại của thế giới khi Covid-19 gõ cửa, về những ngành nghề bị ảnh hưởng khi có sự xuất hiện của AI, về cuộc sống văn phòng hằng ngày drama, toxic… Chính vì vậy, những kỹ năng làm việc, những yêu cầu trong tương lai cũng được chị Phi liệt kê khá chi tiết cùng dễ hiểu.

Đan xen với những kiến thức của ngày hôm nay cùng với kinh nghiệm làm việc quốc tế, mình nhận ra rằng Mở cửa tương lai chính là một cẩm nang mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần gối đầu giường, để đọc, ngẫm nghĩ và thay đổi bản thân mình tốt hơn. Chúng ta chỉ dừng lại khi chúng ta không bước lên, mọi thứ rồi cũng sẽ qua, khi không bước theo, bạn sẽ bị tụt lại ở phía sau.

Tôi từng nghĩ bản thân đang làm rất tốt, cũng không hiểu một sự hiểu chuyện của mình lại không được đánh giá cao… về những lưng chừng trong công việc của mình của hiện tại cho đến khi tôi đọc Mở cửa tương lai. À thì ra, mình đang có thiếu sót cơ bản nhất của việc đi làm “im lặng với sếp”, mình không phải là người trốn việc hay rụt rè khi giao tiếp với người khác, vậy mà mình lại mắc lỗi sơ đẳng như vậy. Vừa đọc, mình vừa ngẫm và rồi mình hiểu được rằng bản thân cần có sự thay đổi ngay lập tức. Chính vì vậy, mà bản thân cảm thấy cần giới thiệu với mọi người ngay.

Với mình thì im lặng là vấn đề, nhưng cuốn sách còn nhiều hơn thế nữa. Drama, ganh đua từ môi trường đồng nghiệp xung quanh, hay do những thiếu sót của chính bản thân, trong đó có thể nói đến cả những tác động của dịch bệnh, tự động hóa… nếu bạn chưa từng nghĩ tới thì bây giờ cần phải nghĩ rồi vì Covid-19 năm thứ nhất đã khiến chúng ta dừng lại và nhận ra những đổi thay rõ nhất. Làm sao để bước qua? Không chỉ đơn thuần viết cho bạn kỹ năng làm văn phòng vừa đủ, Mở cửa tương lai dạy bạn nhiều hơn chính là làm chủ tư duy của bản thân. Ngôn từ chẳng cần đao to búa lớn đâu, nhưng nó dành cho những bạn trẻ năng động có sự cầu tiến, và những bước phát triển vượt bậc, hiểu hơn về ngay cả công việc bạn đang làm và tạo thêm giá trị cho bản thân.

kevin yudhistira alloni WBU233kGI6g unsplash

Sách có 4 phần chính:

Get ready: Bạn đã có những chuẩn bị trong sự thay đổi không ngừng của thế giới này chưa? Bạn nghĩ bản thân đã trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng để vượt qua giai đoạn khó khăn này mà vẫn trụ được trong công việc? Với mình, ngay từ chương đầu, bản thân đã bị hút và hút vào sâu trong cuốn sách. Ở trong cuốn sách này, chị Phi dùng một giọng văn người lớn và trách nhiệm để truyền tải đến với người đọc. Sự nghiêm túc từ trong câu chữ, vẫn nhẹ nhàng nhưng có sự cứng rắn.

Get set: Đã chuẩn bị thì cũng có hành trình bắt đầu đúng không nào? Những kỹ năng nào mà người trẻ Việt còn thiếu, chưa tốt, tưởng chừng như đơn giản nhưng sau khi được liệt kê ra thì mình lại thấy những thiếu xót của bản thân. Mình nghĩ nếu các bạn trẻ bỏ qua những kỷ năng này có phải là quá đáng tiếc hay không, vì các bạn sẽ bị thiệt thòi khi không được ở trong một môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, khi không có các kỹ năng này các bạn sẽ không thể nào thích nghi với những môi trường chuyên nghiệp hơn. Về lâu dài, người thiệt thòi vẫn là người không đổi mới, không theo kịp thời đại.

Go: Sẵn sàng, khởi động rồi thì chiến thôi. Khi đã bước chân vào doanh nghiệp thì làm việc thôi chưa đủ. Theo như cả sếp mình và chị Phi thì những việc bạn làm chính là thể hiện con người của bạn, bạn làm chỉn chu hay không, bạn đầu tư hay không thì nó cũng là cách bạn muốn thế giới nhìn nhận bạn như vậy. Mình đã từng nghĩ bản thân cũng phần nào đủ nhưng sau những trải nghiệm ở môi trường khó hơn, đọc những dòng chia sẻ của chị Phi mình bàng hoàng nhận ra mình chưa chỉn chu, chưa hoàn hảo để mong nhận được đánh giá tốt từ những người xung quanh. Mình vẫn cần cố gắng hơn nữa.

Stay: Ở phần cuối này chính là vẫn là hiểu trái tim của chúng ta, dù có gắng gượng đến đâu, bạn vẫn cần hiểu điều đó có khiến bản thân hạnh phúc hay không? Ở phần này lại là một chị Phi quen thuộc với những chia sẻ thân thương, cảm thông và tìm hiểu sâu giá trị của bản thân.

almos bechtold d0ikvXIRAVA unsplash

Đây là cuốn sách dành cho tất cả chúng ta, những bạn trẻ đang trong quá trình đi làm, vừa ra trường, chông chênh ở định vị bản thân ở công việc tốt hơn. Vì bạn phải hiểu rằng thế giới thay đổi mỗi ngày, những điều học trên ghế nhà trường thôi vẫn chưa đủ mà còn đòi hỏi bạn cần phải đầu tư hơn nữa. Giống như sự lì lợm, cứ bước về phía trước giúp chị Phi hiểu hơn bản thân và phát triển bản thân không ngừng nghỉ. Vì mình nghĩ ai cũng sẽ có những thiếu xót hoặc lãng quên vài điều trên đường chúng ta đi.

Tin đọc nhiều nhất
NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

Liên hệ
x
Tư vấn ngay
x