Chủ đề Muốn và Nên

Chủ đề Muốn và Nên

Thế nào là Muốn và Nên?

Muốn và Nên là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau tạo ra trường năng lượng và mức độ sẵn sàng cho mỗi cá nhân khác nhau. Trong lộ trình Phá Băng thuộc chuỗi hành trình Đào tạo Văn Hóa và Tái cơ cấu tổ chức năm 2022 của Nội thất Kenli, đây là 2 từ khóa quan trọng cần được đào tạo kỹ. Nhằm mục tiêu để mỗi nhân sự phát hiện ra việc mình luôn luôn muốn làm cho đội nhóm của mình, cùng chủ động nỗ lực để hoàn thành và đạt mục tiêu chung của tổ chức.

0

So sánh sự khác nhau giữa Muốn và Nên trong công việc                                                              

MUỐN

  • Việc muốn làm được xuất phát từ sâu bên trong của mỗi người nên không cần lý do.
  • Chúng ta thường làm với thái độ tích cực, chủ động chọn làm, cố gắng, phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành mục tiêu  mong muốn.
  • Lựa chọn của người có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, có khả năng sắp xếp công việc và cuộc sống theo hướng chỉn chu, ngăn nắp.
  • Về tâm trạng, cảm xúc của người Muốn làm luôn hưng phấn, vui vẻ, chủ động, kiên định và sẵn sàng làm mọi cách để thực hiện kế hoạch.

NÊN

  • Việc nên làm chủ yếu là do chịu tác động bên ngoài, dựa trên việc phân tích và các kết quả đã có.
  • Chúng ta thường chọn nên khi rơi vào trường hợp do dự, có sự cân nhắc tính toán giữa việc làm hay không làm.
  • Thường xảy ra khi chưa có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, thả trôi công việc dẫn tới việc dễ bị thay đổi, đảo lộn kế hoạch, phát sinh không mong muốn.
  • Tâm trạng của người chọn Nên làm thường bị động, cảm xúc hỗn độn, không thống nhất, dễ thay đổi, bồn chồn và mất định hướng, làm cho có.

2 optimized 2 1 optimized 2

Gia đình Kenli với hoạt động “Muốn” và “Nên”

4 bước chuyển hóa từ Nên thành Muốn

a. Nhận diện

b. Nâng cấp: Sau khi xác định điểm hạn chế của việc Nên làm chúng ta có thể nâng cấp nó lên thành Muốn làm bằng 2 điều sau:

  • Gán nó với các giá trị cuộc sống mình hướng tới
  • Đưa ra các câu hỏi là tại sao vẫn là việc nên làm

c. Đưa ra cam kết và tuyên bố, hành động

d. Chuyển Nên thành Muốn.

beige manners at school infographics optimized

Thông điệp về chủ đề MUỐN và NÊN

Nếu muốn làm một việc gì đó thì mình sẽ cố gắng, nỗ lực tìm mọi cách để vượt qua kể cả có khó khăn hay công việc không dễ dàng khiến mình bị chùn bước. Còn nếu không muốn giống và coi đó như việc nên làm thì chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn khác để mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Vì vậy việc xác định rõ Muốn hay Nên làm gì vô cùng quan trọng để bản thân có những hành động phù hợp hỗ trợ trực tiếp cho công việc của mình

Xem thêm: Buổi đào tạo về Tư duy cố định và Tư duy phát triển

Tin đọc nhiều nhất
NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

Liên hệ
x
Tư vấn ngay
x