Niềm Tin Giới Hạn

Niềm Tin Giới Hạn

Box- Niềm tin giới hạn – Chủ được lựa chọn để chia sẻ với các thành viên trong Kenli. Bản thân ai cũng có niềm tin giới hạn của riêng mình. Phá vỡ niềm tin giới hạn, tương đương với mở rộng box của chính mình. Chúng ta cần nhận diện niềm tin giới hạn của bản thân, tìm cách loại bỏ những niềm tin tiêu cực hoặc mở rộng niềm tin giới hạn- box của mình, để trở nên lớn hơn và đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

Thế nào là niềm tin giới hạn?

Niềm tin giới hạn là do những suy nghĩ ảnh hưởng đến chúng ta một cách vô thức. Trên thực tế, chúng được tạo ra bởi những suy nghĩ, ý tưởng mà chúng bí mật định hướng thói quen và thái độ của chúng ta mà chúng ta không hề hay biết.

Niềm tin giới hạn sẽ kìm hãm sự phát triển tinh thần, tâm lý và nhận thức của chúng ta, kìm hãm sự phát triển cá nhân, trì trệ tiềm năng con người và ngăn cản chúng ta đạt được hy vọng hoặc thực hiện ước mơ của mình. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn càng không biết về một chủ đề nào đó thì bạn càng tự tin và mạnh mẽ tiến lên hơn.

Những niềm tin giới hạn này sẽ bảo vệ chúng ta bằng cách giữ chúng ta ở trong vùng an toàn (comfort zone) và tránh những rủi ro. Nhưng có một sự thật là tất cả sự tăng trưởng lớn mạnh đều xảy ra ở rìa hoặc ngoài vùng an toàn, và chính vì điều này mà sự bảo vệ của niềm tin giới hạn lại kìm hãm chúng ta phát triển và khai phá những sức mạnh phi thường của chính mình.

278476246 5658330364181591 4136124425919997055 n

Vậy làm thế nào để nhận biết những niềm tin giới hạn của mình? Và làm thế nào để vượt ra khỏi những niềm tin giới hạn đó?

Viktor E. Frankl đã viết trong tác phẩm Đi tìm lẽ sống: “Mọi thứ của chúng ta có thể bị lấy đi nhưng trừ một điều: quyền tự do của chúng ta trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào và lựa chọn cách sống của riêng mình”.

Bất kể niềm tin giới hạn cụ thể của chúng ta là gì, nguồn sức mạnh của nó đối với ta nằm trong tâm trí chúng ta. Và rất may là chúng ta có thể thay đổi tâm trí của mình. Niềm tin bị bóp méo và hiểu lầm có thể được khắc phục. Tâm trí của chúng ta có thể được làm chủ, và chúng ta có thể tự do.

Chúng ta thay đổi cuộc sống của mình khi chúng ta thay đổi niềm tin. Nhưng nếu chúng ta không phát triển khả năng làm chủ niềm tin của mình hoặc khám phá ra những vấn đề bất ổn đang điều khiển suy nghĩ và hành động của mình, chúng ta chắc chắn sẽ bị chúng làm hại hoặc tệ hơn, chúng ta sẽ làm hại người khác. Niềm tin là sự lựa chọn!

Để có thể loại bỏ hoặc vượt ra khỏi những niềm tin giới hạn, trước hết chúng ta phải nhận ra chúng bằng cách luôn cảnh giác với chính những suy nghĩ của chúng ta. Việc thường xuyên kiểm tra lại xem liệu những gì chúng ta tin có đúng không là rất quan trọng. Ngay khi chúng ta nhận thức ra niềm tin giới hạn chính mình, đó là lúc niềm tin giới hạn của chúng ta sẽ dần được gỡ bỏ.

rs7323 thinkstockphotos 506910700 low

Khi đối mặt với những lo lắng, sợ hãi hoặc điều gì đó khiến bạn băn khoăn, bạn có thể dừng lại, hít thở thật sâu, tự hỏi và tự trả lời những câu hỏi sau để kiểm tra mình có đang bị giới hạn bởi niềm tin không.

– Điều đó có thực sự đúng không?

– Chuyện gì đang thực sự diễn ra nếu chúng ta không đặt sự phán xét hay suy nghĩ chủ quan của mình lên chúng?

– Nếu mình có thể thay đổi góc nhìn khác về sự việc hay vấn đề đó, thì góc nhìn đó là gì?

– Nếu mình thay đổi niềm tin hoặc thái độ của mình, chuyện gì có thể xảy ra?

– Nếu có thể chọn hướng suy nghĩ tích cực, thì điều tích cực ở đây là như thế nào?

Nhìn mọi thứ như chúng vốn là, nhìn thực tế của một tình huống theo cách tốt nhất có thể, hoặc nhìn thấy sự thật trái ngược với cách diễn giải méo mó là một chức năng quan trọng của tâm trí chúng ta. Làm sáng tỏ những sai lệch trong suy nghĩ của mình và tìm hiểu những cách thay thế, thực tế hơn để hình thành trải nghiệm mới của bạn.

Một khi phá bỏ được niềm tin giới hạn, thế giới quan chúng ta sẽ thay đổi, tự do và đa dạng hơn. Và cũng từ việc phá bỏ những niềm tin giới hạn nho nhỏ, chúng ta dần thực hành được việc lắng nghe và kiểm chứng lại những suy nghĩ, niềm tin của mình để nhận biết minh đang bị kìm hãm bởi những niềm tin giới hạn nào.

Tin đọc nhiều nhất
NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

Liên hệ
x
Tư vấn ngay
x