Khám Phá Nguồn Gốc Trà Đạo Nhật Bản Và Cách Pha Đúng Chuẩn

Khám Phá Nguồn Gốc Trà Đạo Nhật Bản Và Cách Pha Đúng Chuẩn

>

Nhật Bản là một trong những nước ở Châu Á có nền văn hóa đa dạng và độc đáo. Trong đó, trà đạo là nét văn hóa được nhiều người yêu thích hiện nay bởi chúng mang đậm tính nghệ thuật và tinh tế. Theo đó, trà đạo không chỉ đơn giản là thưởng thức mà còn là không gian để người ta thư giãn, gạt đi mọi ưu phiền trong cuộc sống. Vậy văn hóa, nguồn gốc trà đạo Nhật Bản và cách pha như thế nào? Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Nội Thất Kenli đọc tham khảo bài viết sau đây ngay nhé!

Giới thiệu về trà đạo và nguồn gốc Trà đạo Nhật Bản

Theo nghiên cứu, trà đạo Nhật Bản bắt đầu ra đời và đi sâu vào cuộc sống con người xứ sở mặt trời mọc từ những năm đầu thế kỷ 12. Là một nền văn hóa quen thuộc và gắn bó thân thiết với mỗi gia đình cho đến ngày hôm nay. Theo đó, vào đầu thế kỷ thứ 12, có một vị cao tăng người Nhật tên Eisai đã được sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. 

Sau khoảng thời gian này, ông trở về nước và mang theo một số giống hạt trà về trồng trong sân chùa. Ngày ngày chăm chút, uống trà, tu hành, vị nhà sư đã sáng tác ra quyển “Khiết trà dưỡng sinh ký” với nội dung ghi lại mọi chuyện xung quanh thú vui uống trà. 

Nguồn gốc trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản là nét văn hóa đặc trưng tại đất nước này

Vì có hương vị thơm ngon, trà dần dần bắt đầu thu hút rất nhiều người dân Nhật tìm đến. Sau đó, người ta nhận thấy rằng thức uống này còn có công dụng giúp thư giãn tinh thần rất hiệu quả. Ngày càng có nhiều người yêu thú uống trà, có người còn kết hợp thú uống trà với tinh thần yên tĩnh của thiền Phật để nâng cao giá trị cuộc sống, phát triển chúng thành nghệ thuật. Và, đó chính là nguồn gốc của trà đạo, hay còn gọi với cái tên là chado – 茶道 – nét văn hóa đặc sắc thuần Nhật.

Từ việc đơn giản uống trà, cho đến cao hơn là nghệ thuật pha trà, thưởng thức trà, trà đạo Nhật Bản có một tiến trình trau dồi và cải thiện không ngừng nghỉ. Đó chính là một tập tục dù du nhập từ nước ngoài nhưng người Nhật đã tự biến chúng thành tôn giáo đầy nghệ thuật sống của cả một quốc gia. 

KHÁM PHÁ THÊM: Nguồn Gốc Trà Đạo Việt Nam

Phong cách thưởng thức trà đạo Nhật Bản có đặc điểm nổi bật nào?

Thông thường, mỗi gia đình người Nhật đều sẽ trang bị cho mình một không gian riêng để làm phòng trà, uống trà. Bởi, một buổi thưởng thức trà đạo “chuẩn” cần được thực hiện trong phòng trà có đầy đủ bàn tràbộ dụng cụ uống trà tươm tất. Trong không gian đó, người ta sẽ hoàn toàn cởi bỏ những mệt nhọc, vất vả bên ngoài, quây quần bên nhau cùng tập trung thưởng thức tách trà thơm nóng, tạo sự bình yên nhất định cho tâm hồn. 

Nguồn gốc trà đạo Nhật Bản

Hòa – Kính – Thanh – Tịch là 4 nguyên tắc cơ bản của trà đạo Nhật Bản

Nguồn gốc trà đạo Nhật Bản và cách pha sẽ bao gồm 4 nguyên tắc cơ bản là: Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Cụ thể, bạn có thể hiểu ý nghĩa của chúng như sau:

  • Hòa: Là không gian khi ngồi thưởng trà, là sự hài hòa giữa giữa đất và trời, giữa người với người.
  • Kính: Là sự kính trọng giữa những người thưởng trà với nhau và với các sự vật khác nhau trong không gian uống trà. Theo trà đạo Nhật Bản, kính sẽ đạt đến cảnh giới khi mọi sự hòa hợp với nhau ở đỉnh điểm.
  • Thanh: Là lòng tôn kính của người uống trà với vạn vật, lòng tôn kính này đạt tới mức không phân biệt cao thấp, thì tấm lòng người uống trà sẽ trở nên thanh thản và yên tĩnh.
  • Tịch: Là lòng thanh thản, cái cảm giác nhẹ nhàng, tinh khiết không vướng bận ưu phiền khi thưởng trà.

Ngoài ra, trà đạo còn còn phải có sự hài hòa về các yếu tố như: nước pha trà, dụng cụ pha, cách pha và cách rót trà, uống trà,…

XEM THÊM: Top 10 Mẫu Bàn Trà Nhật Phong Cách, Hiện Đại, Sang Trọng 

Cách pha trà đúng chuẩn theo phong cách trà đạo Nhật Bản

Khi đã tìm hiểu kỹ về nguồn gốc trà đạo Nhật Bản và cách pha, chắc hẳn ai cũng muốn biết cách pha trà đạo đúng. Để có 1 tách trà đạo đúng chuẩn theo phong cách Nhật Bản, bạn cần thực hiện những cách sau đây:

Bước 1. Chuẩn bị nước pha trà, tuyệt đối không dùng nước đang sôi mà chỉ nên ở mức nhiệt độ khoảng 80 độ C. Nước phải được giữ trong một bình thủy tinh hay được nấu trong một ấm kim khí không đậy nắp.

Bước 2. Chuẩn bị và làm ấm bộ trà cụ đúng nguyên tắc, ấm trà có thiết kế tinh xảo, hài hòa với bàn trà. Sau đó, bạn làm ấm bộ dụng cụ này trước khi pha bằng nước sôi lấy trong bình thủy tinh hoặc ấm kim khí. Nhớ dùng khăn bông mềm lau khô trước khi pha trà.

Nguồn gốc trà đạo Nhật Bản

Để giữ trọn vị của trà nước dùng pha trà chỉ ở 80 độ C

Bước 3. Thực hiện pha trà một cách đúng chuẩn theo 2 bước nhỏ sau:

  • Đầu tiên, pha trà với nước nóng tầm 60 độ C, chờ cho trà ngấm nước khoảng 2 phút rồi rót  ra dùng.
  • Lần uống tiếp theo, bạn pha trà với nước nóng khoảng 80 độ C, chờ trong khoảng 30 – 40 giây rồi uống.
  • Lần uống cuối cùng, bạn pha trà với nước nóng 90 độ C, để thêm 30 – 40 giây nữa rồi rót ra tách dùng.

Điều này vô cùng đặc biệt, vì theo người Nhật, ở mỗi lần pha cùng nhiệt độ nước khác nhau, trà sẽ có một hương vị thơm ngon rất riêng.

Bước 4. Chú ý trong cách rót trà sao cho nghệ thuật là chỉ nên rót một lượng vừa phải cho mỗi người. Mỗi lần rót, lượng trà cần như nhau để mọi người cùng được thưởng thức nước trà thơm ngon ở cả 3 lần như nhau. 

Bước 5. Khi uống trà, người mê trà đạo phải uống thật nhẹ nhàng, nhấp từng ngụm nhỏ để thưởng thực được vị ngon của trà. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với bánh ngọt để tăng hương vị trà.

Nguồn gốc trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản được quảng bá nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam

Kết luận

Trên đây một số thông tin về văn hóa, nguồn gốc trà đạo Nhật Bản và cách pha mà có thể bạn cần biết. Hy vọng rằng, bài viết đã mang đến cho bạn một kiến thức hữu ích, để bạn có thể hiểu và thưởng thức một tách trà đúng chất trà đạo ngay tại nhà mình. Bài viết được Nội Thất Kenli tổng hợp và chia sẻ, chúc bạn có một ngày vui vẻ và hạnh phúc nhé!

Tin đọc nhiều nhất
NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

x

  • facebook
    094 920 8008
    zaloskype

  • facebook
    094 590 8008
    zaloskype