Xử Lý Mặt Bàn Gỗ Bị Xước, Nứt, Cong Nhanh Và Hiệu Quả

Xử Lý Mặt Bàn Gỗ Bị Xước, Nứt, Cong Nhanh Và Hiệu Quả

Bàn gỗ được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Trong quá trình sử dụng, khó tránh khỏi tình trạng bàn gỗ bị xước, nứt, cong. Nhiều người khá lo lắng trong việc không biết làm sao xử lý mặt bàn gỗ bị xước, nứt, cong hiệu quả. Và đây là câu trả lời nội thất Kenli muốn dành tặng cho bạn!

Xử lý mặt bàn gỗ bị xước, nứt, cong hiệu quả

Nhiều người thắc mắc không biết xử lý mặt bàn gỗ bị xước, nứt, cong như thế nào. Đừng quá lo lắng, với mỗi tình trạng sẽ có những phương pháp xử lý phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mặt bàn gỗ bị xước, nứt, cong. Xác định đúng nguyên nhân “gây bệnh”, sẽ có biện pháp giải quyết hợp lý. Tùy thuộc vào từng tình hình bàn gỗ bị xước, nứt hay cong mà bạn có thể xử lý sao cho phù hợp.

Cách xử lý đối với mặt bàn gỗ bị xước?

Bàn gỗ bị xước do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do một tác động ngoại lực, vật nhọn nào đó. Hoặc cũng có thể do thú cưng của bạn đùa giỡn gây nên. Đối với mặt bàn gỗ bị xước nhẹ, bạn có thể sử dụng dầu ô liu, bột màu, sáp,… Cụ thể như sau:

Dùng dầu ô liu:

Đối với những vết xước trên bàn gỗ nhỏ, bạn có thể sử dụng dầu ô liu. Bạn dùng vải mềm thấm dầu ô liu, chà xát nhẹ lên về mặt xước nhiều lần. Sau nhiều lần ma sát, dầu ô liu sẽ ngấm vào mặt bàn gỗ và che mờ đi vết xước.

Dầu ô liu

Dầu ô liu

Dùng bột màu:

Nếu vết xước bàn gỗ do thú cưng, hoặc vô tình va đập mạnh gây ra, bạn có thể dùng bột màu. Dùng một ít bột màu chà lên vết xước. Sau đó, dùng sơn móng tay không màu để quét lên bề mặt bột một lớp mỏng. Nên chọn màu bột cùng với màu gỗ để tránh bị tương phản.

Sử dụng sáp màu:

Bạn dùng sáp màu cùng tông với tông màu gỗ bàn. Rồi tiến hành chà sát sáp màu này lên bề mặt vết trầy xước. Cứ chà cho đến khi phần trầy xước chứa đầy sáp. Sau cùng dùng vải mềm lau sạch sẽ bàn.

Giấy ráp đánh đồ gỗ

Những mặt bàn gỗ có vết xước sâu, bạn nên dùng giấy ráp đánh đồ gỗ để xử lý. Dùng giấy ráp chà mạnh lên vết xước, quanh vết xước theo chiều vân gỗ. Dùng khăn mềm chấm dầu ô liu để lau lại bàn. Khi lớp dầu đã khô, dùng sơn (sơn cùng màu với chất liệu gỗ) để sơn trên bề mặt vết xước. Lưu ý, cách này không áp dụng được đối với bàn gỗ công nghiệp.

Giấy ráp đánh bóng đồ gỗ

Giấy ráp đánh bóng đồ gỗ

Cách xử lý đối với mặt bàn gỗ bị nứt?

Bàn gỗ bị nứt là điều thường xuyên xuất hiện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do điều kiện thời tiết, gỗ kém chất lượng, tác động ngoại lực,… Xử lý mặt bàn gỗ bị xước, nứt, cong một cách tỉ mỉ và khéo léo:

Dùng sáp ong và vecni:

Cách làm này áp dụng đối với những mặt bàn gỗ xuất hiện những vết nứt nhỏ. Rất đơn giản, bạn sử dụng sáp ong nhét vào những vết nứt. Sau đó, dùng vecni quét lại chỗ vết nứt cho cùng màu với màu bàn.

Sáp ong nguyên chất

Sáp ong nguyên chất

Dùng mùn cưa và keo lỏng:

Cách làm này áp dụng đối với những mặt bàn gỗ xuất hiện vết nứt lớn. Bạn xin một ít mùn cưa tại các cơ sở sản xuất gỗ. Mua một bình keo người ta hay dùng trong quét tường.

Bạn trộn mùn cưa và keo này thành hỗn hợp đặc phù hợp. Sau đó, sử dụng chúng nhét vào những chỗ vết bàn bị nứt. Bạn tiếp tục dùng giấy nhám chà xát xung quanh đề bề mặt nhẵn, mịn.

Sau khi bề mặt bàn gỗ nhẵn, bạn dùng vecni đánh lên các chỗ đã trét mùn cưa cho cùng màu. Cũng đừng quên sử dụng một ít sơn, sơn lên bề mặt bàn để vết nứt không bị phát hiện.

Mùn cưa

Mùn cưa

Có thể bạn quan tâm: >>>> Cách Vệ Sinh Mặt Bàn Ăn Sạch Dầu Mỡ Nhanh Chóng

Cách xử lý đối với mặt bàn gỗ bị cong

Điều kiện thời tiết thay đổi, chất lượng gỗ không tốt, gia công không đúng kỹ thuật,….là những yếu tố dẫn đến mặt bàn gỗ bị cong. Khi phát hiện mặt bàn gỗ bị cong, bạn có thể xử lý bằng cách:

Sử dụng một chiếc khăn có kích thước che được phần mặt bàn gỗ bị cong. Bạn tiến hành nhúng khăn vào nước và vắt thật khô. Sau đó, trải tấm khăn này lên mặt bàn vị trí bị cong.

Cách xử lý đối với mặt bàn gỗ bị cong

Cách xử lý đối với mặt bàn gỗ bị cong

Rồi dùng một chiếc bàn ủi nước, để ở nhiệt độ cao nhất, ấn lên bề mặt phủ khăn. Lưu ý, ấn bàn là lên một phần đầu khăn, rồi kéo toàn bộ lên bề mặt. Hãy giữ khoảng 5 – 10 giây trên một điểm trước khi sang điểm tiếp theo. Lặp đi lặp lại cho đến khi chỗ bị cong dần ổn định.

Với những chia sẻ về cách xử lý mặt bàn gỗ bị xước, nứt, cong trên đây, mong rằng bạn đọc đã có câu trả lời hài lòng. Nội thất Kenli chuyên cung cấp đa dạng các loại nội thất cao cấp. Có thể kể đến như bàn ăn, ghế Sofa da, bàn trà, ghế thư giãn,…cao cấp. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại địa chỉ kenli.vn. Mọi nhu cầu và thắc mắc, hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm: >>>> Cách Vệ Sinh Mặt Bàn Ăn Sạch Dầu Mỡ Nhanh Chóng

Showroom Hà Nội:

  • Trụ sở & Showroom 1: Tòa nhà Kenli, Số 2 Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy
  • Showroom 2: Số 18 Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy
  • HN: 094 920 8008
  • HCM: 094 590 8008
  • Tổng đài CSKH: 1800
NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

Liên hệ
x
Tư vấn ngay
x