Nhìn Lại Hoạt Động Thiện Nguyện Ngày Tết Trung Thu Của Kenli

Nhìn Lại Hoạt Động Thiện Nguyện Ngày Tết Trung Thu Của Kenli

Hôm nay Kenli ôn lại những kỉ niệm ngày ngày năm xưa, các anh em Kenli đã rục rịch chuẩn bị lên đường cho buổi thiện nguyện ngày Trung Thu của mình. Năm nay, vì tình hình dịch bệnh khiến Kenli phải tạm hoãn những hoạt động thiện nguyện mỗi dịp Trung Thu và đành phải ôn lại những hoạt động ý nghĩa đã qua.

Mỗi dịp Trung Thu đến, Nội thất Kenli lại tổ chức những hoạt động thiện nguyện, trợ giúp những vùng gặp khó khăn với tinh thần “Tương thân tương ái, thắp sáng tương lai”. Các anh em của Kenli cùng nhau đồng hành đến những vùng núi, rẻo cao, giúp đỡ cuộc sống khó khăn của những người dân nơi đây. Ngày này năm ngoái, gia đình Kenli đã cùng nhau lên Cao Bằng để giúp thắp sáng ngôi trường cho các em nhỏ.

Chương trình “Thắp sáng rẻo cao – Thắp sáng ước mơ”

Trong hành trình của Quỹ Thiện Nguyện Kenli, chúng tôi đã tiến hành khảo sát tại hai điểm trường Dẩn Tờ và Cốc Pàu tại Bảo Lạc Cao Bằng, cách điểm trường Nà Khuổi khoảng 40km với địa hình và các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để đến được điểm trường Dẩn Tờ chúng tôi phải đi bộ qua quãng đường đất, đá vài cây số. Đường đến điểm trường Cốc Pàu cũng không dễ dàng hơn là mấy.

119009585 3427531397307661 4503850506902829108 n

Đường đi gập ghềnh, khó khăn

Cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng thiếu thốn, không có điện lưới quốc gia, đường đi vào bản gập ghềnh, nguy hiểm, không thể di chuyển bằng ô tô, hoặc xe máy. Cả hai điểm trường cũng đầy đủ hơn là bao, các em học sinh phải đi học trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất. Lớp học tối tăm vì không có điện, phòng học trống trải, cửa kính nứt vỡ, ban đêm trộm vào lấy mất sách vở, đồ đạc…

118932130 3427531120641022 4310743481526375730 n

Cửa lớp học cũ kỹ, kính vỡ

Cả hai trường học với tổng số 107 học sinh tiểu học, 55 học sinh mầm non người dân tộc Mông, Dao Đỏ. Học sinh các lớp dồn lại học chung một phòng học, 1 cô giáo dạy 2 lớp cùng lúc. Để đến được lớp học vào 9 giờ sáng các em phải dậy sớm, đi bộ 2 – 3 tiếng đồng hồ đường núi. Vào những ngày mưa vắt bám đầy chân, khi đến trường quần áo ướt hết vì không có áo mưa, cũng không có ô và ủng đi rừng.

119070527 3427529770641157 4050151184494265289 n

Đường đi học của các em. Những ngày trời mưa dính đầy bùn đất.

Những ngày tới trường các em học sinh mang theo cơm nắm với rau xanh từ tối hôm trước đựng trong bịch nilong nhàu nhĩ, nên trưa hôm sau cơm đã bị thiu, cũng không thể ăn được nữa.

Nhìn thấy những hoàn cảnh như vậy, mái trường cho tương lai của đất nước xiu vẹo trong gió bản, Quỹ thiện nguyện Kenli đã quyết định hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với thầy và trò tại hai điểm trước Dẩn Tờ và Cốc Pàu.

Những hoạt động thực tế

Để trợ giúp cho thầy, trò của hai trường tiểu học Dẩn Tờ và Cốc Pàu, Kenli đã có những hoạt động thực tế, giải quyết những khó khăn, thiếu thốn hiện hữu.

Để phục vụ, đáp ứng cho nhu cầu học tập, Kenli đã đầu tư kéo đường dây điện về hai trường, đem về ánh sáng, đèn điện cho các em học tập. Đây cũng là hành động đúng với tinh thần “Thắp sáng rẻo cao”, thắp sáng trường học cho các em nhỏ. Với đường dây điện được dẫn về, các em sẽ không phải học tập trong điều kiện thiếu sáng mỗi ngày mưa hay những hôm tối trời như trước.

IMG 9177

Dẫn điện, lắp đèn cho hai điểm trường

Bên cạnh đó để động viên tinh thần học tập, rèn luyện của các con, Kenli cũng tặng một “Tủ sách yêu thương” cho mỗi điểm trường. Với những hiện vật như sách giáo khoa, tập vở, sách kỹ năng, đồ dùng học tập, mong rằng các em sẽ có đầy đủ vật dụng để học tập, trau dồi kiến thức và thắp sáng ước mơ.

IMG 9170

Trao tặng “Tủ sách yêu thương” cho mỗi trường

Không chỉ vậy, Kenli cũng trao quà động viên, khích lệ tinh thần học tập cho toàn bộ 162 học sinh của 2 điểm trường Dẩn Tờ và Cốc Pàu. Những phần quà bao gồm đồ dùng học tập cho học sinh tiểu học, đồ chơi cho các bé mầm non, áo khoác, ủng, áo mưa để các bạn học sinh an tâm đến trường.

IMG 8528

Trao tặng phần quà cho các em học sinh

Hành trình của Nội thất Kenli không chỉ bao gồm những món quà bằng hiện vật, mà còn là sự góp sức, hỗ trợ của các anh chị em. Anh chị em tham gia chuyến đi thiện nguyện đã cùng nhau tổ chức nấu ăn cho các em học sinh của hai trường. Những món ăn đơn giản nhưng cũng đong đầy tình thương, đem đến nụ cười cho các em nhỏ. Quỹ thiện nguyện Kenli cũng trao tặng bộ dụng cụ nấu ăn bao gồm bếp gas CN, chảo, dụng cụ nấu nước cho trường.

IMG 8641 scaled e1632104875907
Món ăn đem lại nụ cười cho các bé

IMG 8129 scaled e1632104905242

Bánh Trung Thu cho các em

Sau mỗi bữa ăn chính là hoạt động giao lưu văn nghệ, các anh chị em Kenli cùng các bé chơi trò chơi, hát văn nghệ, tạo nên những kỷ niệm khó quên.

IMG 8185 scaled e1632104946872

Hoạt động văn nghệ, giao lưu

Mỗi hành trình thiện nguyện là những kỷ niệm đáng nhớ của mỗi thành viên Nội thất Kenli. Tuy chỉ là nhìn lại thôi, nhưng cũng gợi lên những hồi ức khó quên. Năm nay Kenli phải tạm hoãn thiện nguyện mùa Trung Thu, nhưng sẽ hẹn lại một dịp khác để cùng nhau lan tỏa sự yêu thương, trợ giúp lẫn nhau của con người Việt Nam.

Trung thu năm nay đành ở yên một chỗ, thế nên Kenli cũng chẳng mong gì nhiều. Chỉ mong đất nước mình có thể mau chóng khỏe lại, mọi người bình an, khỏe mạnh. Vậy là Trung Thu đủ ấm áp rồi. 

Tin đọc nhiều nhất
NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

Liên hệ
x
Tư vấn ngay
x