Tâm Lý Học Không Gian Và Nội Thất Tác Động Đến Chúng Ta Như Thế Nào?

Tâm Lý Học Không Gian Và Nội Thất Tác Động Đến Chúng Ta Như Thế Nào?

Tâm lý học không gian vốn dĩ là đề tài nghiên cứu về sự tương tác giữa con người với không gian mà họ sinh sống như ánh sáng, màu sắc, cấu hình, vật liệu, tỷ lệ,… đều mang đến những ảnh hưởng nhất định. Chính vì thế, nhà không chỉ đơn thuần là nơi ta sinh sống mà còn nắm giữ nhiều vai trò trong hành vi và tâm lý của con người. Cùng nội thất Kenli tìm hiểu tâm lý học không gian và nội thất có mối liên hệ như thế nào với con người.

Tâm lý học không gian là gì?

Theo Dave Alan Kopec – chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học không gian, giáo sư tại Trường Kiến trúc và Thiết kế ở San Diego, chia sẻ: “Tâm lý học về không gian thực tế là nghiên cứu về các mối quan hệ và hành vi của con người trong bối cảnh xây dựng và môi trường tự nhiên”.

Bản chất của tâm lý học không gian chính là nghiên cứu về các mối quan hệ và hành vi của con người với không gian và môi trường tự nhiên. Có thể nói, không gian kiến trúc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của con người, góp phần vào việc xây dựng cảm xúc và nhận thức.

Sofa-da-cao-cap-Simple

Tầm quan trọng của kiến ​​trúc như một tác nhân kích thích sức khỏe thể chất, sinh lý và tâm lý ngày nay đang trở thành một chủ đề có liên quan đáng kể

Mặc dù không phải là yếu tố duy nhất, nhưng không gian bên trong nhà luôn tác động đến con người. Do đó mà kiến trúc sư có trách nhiệm định hình các giải pháp hữu hình liên quan đến người dùng và kết hợp những ý tưởng này vào cấu trúc của dự án.

Xem thêm: Mê Mẫn Nét Giao Thoa Độc Đáo Giữa Cổ Điển Và Hiện Đai Của The Hiding House.

Với sự gia tăng của những công trình kiến trúc trong những thập kỷ qua, không gian có thể trở thành sự phản ánh cho tình trạng cuộc sống bên trong đó. Thành phố phát triển, mọi người lựa chọn cuộc sống “xếp chồng lên nhau” trong những tòa nhà cao tầng.

sofa tai nha khach

Chính vì thế, nhà cửa và công việc được định hướng theo hướng sản xuất nhanh. Việc sử dụng không gian và sự hiểu biết tâm lý đằng sau nó có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong tương lai.

Không gian ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào?

Từ việc tạo ra sự ấm áp và an toàn, cảm giác hạnh phúc hoặc tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả, không gian có thể có nhiều tác động đến cách chúng ta hành động hoặc về những gì chúng ta cảm nhận. Chính vì thế, các kiến ​​trúc sư cần chú ý tới các yếu tố chính, bao gồm tính an toàn, kết nối xã hội, dễ dàng di chuyển và kích thích giác quan. Cụ thể bao gồm ánh sáng, màu sắc, nghệ thuật, khả năng thông gió, v.v.

Picture1 1

Ánh sáng và bảng màu sắc là một phần yếu tố tạo nên cảm giác bình yên cho căn phòng này

Ví dụ như một số nguyên tắc thiết kế bao gồm sự cân bằng, tỷ lệ, đối xứng và hài hòa. Màu sắc cũng có thể gợi lên cảm giác thoải mái hoặc kích thích tầm nhìn. Chẳng hạn như với màu vàng ấm thì không gian càng trở nên nhỏ gọn hoặc màu trắng sẽ giúp ngôi nhà được thoáng đãng hơn.

Bên cạnh đó, cường độ ánh sáng cũng có những ý nghĩa riêng của mình. Ánh sáng mờ cho thấy một không gian ảm đạm, còn ánh sáng tự nhiên kích thích sản xuất và khả năng phục hồi.

sofa tại nhà khách

Không gian ấm cúng tại nhà khách hàng của Kenli

Thực tế thì, không phải lúc nào chúng ta cũng dựa vào cảm nhận được bằng giác quan như nhìn thấy hoặc chạm vào. Còn có rất nhiều yếu tố không dễ nhìn thấy nhưng vẫn có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi hoặc tâm trạng của chúng ta.

sân bay changi

Tại tổ hợp sân bay thương mại Jewel Changi Airport tại Singapore, kiến trúc không gian tạo cảm giác luôn trong thời điểm ban ngày, khiến du khách dành nhiều thời gian ở nơi này hơn

Từ việc ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi con người, tâm lý học không gian cũng được áp dụng để tăng năng suất và hiệu quả cho các dự án thương mại. Ví dụ như mang đến doanh thu lớn hơn trong các dự án bán lẻ hay tăng tốc phục hồi trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, tâm lý học không gian chưa có nhiều tài liệu và hướng dẫn cụ thể. Vì thế khi sáng tạo ra không gian cần phải phụ thuộc vào sự hiểu biết và nhạy bén của các kiến trúc sư. Khi đến với nội thất Kenli, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình để chọn ra những sản phẩm phù hợp với ngôi nhà và làm tôn nét thẩm mỹ cho không gian sống.

NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

Liên hệ
x
Tư vấn ngay
x