Quy trình xử lý da bò Ý bằng công nghệ cổ xưa tại Italian

Quy trình xử lý da bò Ý bằng công nghệ cổ xưa tại Italian

Đối với các tín đồ của da thuộc thì chắc chắn quá quen thuộc với da bò Ý. Đây là loại da có độ bền tốt nhất, tự nhiên và cao cấp nhất. Nó chuyên được sử dụng để tạo nên những chiếc túi xách, thắt lưng, dây đồng hồ, ghế sofa da thật cao cấp, sang trọng, thanh lịch. 

Chất lượng da bò phụ thuộc vào phương pháp xử lý và công nghệ thuộc da. Đồng thời nó cũng phụ thuộc vào nguồn gốc, chất lượng da bò thô thu thập được. Trong bài viết này Kenli sẽ giới thiệu với bạn quy trình xử lý da bò Ý bằng công nghệ truyền thống tại Italia. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn mua được bộ sofa da bò thật ưng ý. 

Công nghệ thuộc da thảo mộc của nước Ý

Quy trình chuẩn bị và xử lý da bò Ý

Da bò Ý trước khi thuộc phải trải qua quá trình phân loại khắt khe, kỹ lưỡng. Dựa vào chất lượng, kích thước, khối lượng, tính chất của da thô các nghệ nhân sẽ có những phương pháp bảo quản, xử lý riêng biệt. 

Các bước xử lý da thô phụ thuộc vào nguyên liệu, cách thức bảo quản và mục đích sử dụng của da thành phẩm. Quy trình xử lý da bò thô bao gồm: Tạo ẩm (hồi tươi), ngâm vôi, tẩy lông, tẩy vôi, làm mềm, trước khi bước vào giai đoạn thuộc da bằng thảo mộc. 

Tạo ẩm, hồi tươi cho da thô

Bất cứ loại da nào sau khi thu thập cũng đều cần được cấp ẩm để phục hồi lại lượng nước đã mất trong quá trình bảo quản. Cấp ẩm giúp cấu trúc sợi da trở lại với trạng thái ban đầu. Đối với da đã phơi khô, các nghệ nhân phải cấp ẩm bằng phương pháp ướp muối công phu. Da đạt yêu cầu khi lớp lông đã có độ mềm mại như khi còn tươi mới. 

Da bò thật là chất hữu cơ nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công nếu hồi tươi trong thời gian dài. Do đó nhiệt độ trong giai đoạn này rất quan trọng. Nhiệt độ hồi tươi thích hợp nhất là 26 – 27 độ C, mức độ này có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, tránh phá hỏng cấu trúc da.

Tham khảo thêm sofa da bò Ý tại Nội thất Kenli! 

Tẩy lông, ngâm vôi trước khi lạng mỏng

Đây là quá trình làm sạch lớp lông, biểu bì, thượng bì và lượng mỡ dưới da. Quy trình thực hiện công đoạn này khá phức tạp. Da sau khi được cạo lông sẽ được ngâm vôi để nở ra. Đây là giai đoạn các nghệ nhân phải kiểm soát chặt chẽ hoá chất, nhiệt độ, nước và thời gian thực hiện. 

Tuy nhiên với kỹ thuật hiện đại, quá trình ngâm vôi sẽ được rút ngắn với tốc độ 3-4 vòng/phút. Thời gian ngâm kéo dài trong khoảng 12 – 18 giờ. Tiến hành đảo đều 10 phút/ giờ để dung dịch thấm đều vào da. Quá trình tẩy lông ngâm vôi được thực hiện trong foulons. Trọng lượng nước và hoá chất cần thiết được tính theo lượng da phù hợp. Thời gian kéo dài từ 12 đến 24h. 

Công nghệ thuộc da thảo mộc từ nước Ý

Lạng mỏng miếng da bò thành các lớp

Da bò Ý thường có khổ lớn với độ dày vượt trội. Để có da thành phẩm sử dụng cho ngành công nghiệp thời trang, nội thất người ta phải lạng mỏng miếng da bò thành nhiều lớp. Phân loại chất lượng da phụ thuộc vào các lớp này. 

Da bò được lạng mỏng bằng máy xẻ chuyên dụng, đảm bảo các lớp có độ dày đồng đều theo nhu cầu sử dụng. Da sau khi ngâm vôi sẽ có độ dày khoảng 4mm, sau khi thuộc sẽ còn 2,8mm, sau khi bào còn 2,6mm. Đến khi da hoàn thành, được đưa vào sử dụng chỉ còn 2,3 mm. 

Thao tác tẩy vôi, làm mềm da

Da bò Ý sau khi được tẩy lông, ngâm vôi cần được xử lý, loại bỏ hoá chất kiềm. Nếu không chúng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng da thuộc. Quá trình tẩy vôi được tiến hành trong foulons. 

Quá trình làm mềm da được tiến hành sau khi tẩy vôi, loại bỏ chất kiềm, tăng chất lượng da. Làm mềm giúp da cật nhẵn, loại bỏ tế bào chết, lớp xù xì trên bề mặt. Quá trình làm mềm sẽ tác động đến collagen không có cấu trúc như sợi đàn hồi, làm tăng sự mềm mại, mượt mà của da thật. 

Quá trình làm mềm da được thực hiện cùng foulons dùng để tẩy vôi, cùng một bể của công đoạn tẩy vôi. Nhiệt độ sử dụng trong quá trình làm mềm là 37 độ C, pH tối ưu là 8,3. Thời gian làm mềm cần được căn ke kỹ lưỡng nếu không sẽ làm giảm độ bền, độ đàn hồi của da. 

Các công nghệ thuộc da bò Ý

Thuộc da là quá trình xử lý da trần để mang lại những thuộc tính tối ưu nhất như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật, có độ thấu khí cao, bền đẹp với thời gian. Thuộc da được thực hiện bằng một trong hai phương pháp là thuộc bằng tanin thảo mộc hoặc khoáng chất.

Công nghệ thuộc da thảo mộc truyền thống của người Ý

Da bò Ý từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới đều sử dụng công nghệ này. Đây là phương pháp thuộc da sử dụng chất Tanin từ lá, vỏ và rễ cây. Nó là một lớp các chất polyphenol làm sẽ tự nhiên có trong thực vật. 

Chất Tanin liên kết với các protein collagen trong da, che phủ lên chúng. Nó giúp cho da bò ít thấm nước hơn, không bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm mốc. Quá trình này giúp da thuộc trở nên mềm mại, mịn màng, tự nhiên nhất. 

Da sống được căng trên các khung và ngâm 6 tuần trong các bể lớn với nồng độ tanin tăng dần. Sau 6 tuần sẽ cho ra đời một lô da thành phẩm, mềm mại, tự nhiên, có mùi thảo mộc đặc trưng. Da thuộc thảo mộc rất mềm, mượt, mát mẻ, tự nhiên được ứng dụng cho dòng sản phẩm cao cấp, rất an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Sofa da bò Ý tại Kenli được thuộc bằng công nghệ thảo mộc

Hiện nay trên thế giới chỉ có 10% đồ da được thuộc bằng công nghệ thảo mộc. Bởi phương pháp này rất kỳ công, tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí sản xuất đắt đỏ. May mắn là các sản phẩm sofa da Ý nhập khẩu do Kenli phân phối đều sử dụng công nghệ thuộc da truyền thống này. Những chiếc sofa da từ Chateau d’Ax – thương hiệu sofa lớn thứ hai Châu Âu với hơn 70 năm lịch sử, và M&D thường có chất lượng tuyệt vời với lớp da cao cấp nhất thế giới. 

Công nghệ thuộc da thảo mộc

100% da tự nhiên nên sofa Chateau d’Ax rất được người dân Châu Âu ưa chuộng. Hiện nay dòng sản phẩm sofa nhập khẩu từ thương hiệu này cũng chinh phục được phần lớn các khách hàng thượng lưu tại Châu Á. Lớp da tự nhiên, không xử lý hóa chất, an toàn cho sức khoẻ, phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ. 

Xem thêm các sản phẩm sofa da nhập khẩu Ý cao cấp tại đây!

Chỉnh sửa, hoàn thiện da thuộc thành phẩm

Da bò Ý sau khi được thuộc bằng thảo mộc có độ ẩm lên tới 65%. Nó chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt vẫn còn thô và dễ thấm nước. Do đó sau khi thuộc, da bò phải trải qua công đoạn xử lý tỉ mỉ hơn. 

Công đoạn chỉnh sửa, hoàn thiện da cần được trau chuốt, tỉ mỉ để cho ra thành phẩm ưng ý, đúng mục đích sử dụng. Nếu muốn mua một chiếc sofa da bò, chúng tôi khuyên bạn nên chọn sản phẩm từ những thương hiệu lớn tại Ý. 

Mặc dù sofa da bò Ý từ những thương hiệu như Chateau d’Ax, M&D có giá thành đắt đỏ nhưng chất lượng tuyệt hảo. Các sản phẩm được coi là tinh hoa nghệ thuật nội thất Italia hiện đại. 

Đây là những thương hiệu sở hữu công nghệ thuộc da nổi tiếng thế giới hơn 1000 năm lịch sử. Đẳng cấp của chiếc sofa da bò Ý thể hiện từ sự khắt khe về nguyên liệu. Chỉ những miếng da bò cao cấp, mềm mịn, mượt mà, bền chắc nhất mới được sử dụng. Đó là lý do sofa Chateau d’Ax đắt đỏ nhưng vẫn được cả thế giới ưa chuộng. 

x

  • facebook
    094 920 8008
    zaloskype

  • facebook
    094 590 8008
    zaloskype