Da bò thuộc thảo mộc – Chất liệu cao cấp, thân thiện nhất thế giới

Da bò thuộc thảo mộc – Chất liệu cao cấp, thân thiện nhất thế giới

Da bò thuộc thảo mộc còn được gọi là da veg-tan. Đây là loại da cao cấp, an toàn và thân thiện nhất thế giới. Những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Louis Vuitton, Hermes, Chateau d’Ax,…đều sử dụng da bò thuộc thảo mộc làm nguyên liệu chính khi chế tác sản phẩm.

Tìm hiểu về da bò thuộc thảo mộc

Da veg-tan được thuộc bằng tanin, 1 loại chất dịch được chiết xuất từ thực vật, rất thân thiện với môi trường. Thuộc da thảo mộc là công nghệ xử lý da cổ xưa, lâu đời và tự nhiên nhất thế giới. 

Điểm thú vị được người Châu Âu ưa chuộng nhất ở loại da này là chúng được nhuộm bằng chất tanin từ lá, rễ, vỏ cây nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng đồ da. Công nghệ thuộc da thảo mộc được người Ý sử dụng từ cách đây 200 năm trước. 

da bò thuộc cộng nghệ thảo mộc

Da bò được thuộc bằng thảo mộc có mùi thơm tự nhiên, pha trộn giữa cây cỏ và đất. Mùi của da có thể bị nhạt đi trong quá trình sử dụng. 

Da thuộc thảo mộc rất mềm mại, giữ lại nguyên vẹn các đặc tính tự nhiên của miếng da bò thật. Do đó các đường vân trên da hoàn toàn tự nhiên, kể cả lỗ chân lông. Ngày nay sản lượng da bò thảo mộc rất hiếm thấy trên thế giới. Chỉ có 10% đồ da sử dụng công nghệ này. Và các nghệ nhân phải mất đến 6 tuần cho một lô da thành phẩm. 

Chất lượng da thảo mộc khác biệt hoàn toàn với da thuộc bằng Crom (một loại hóa chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường và có hại cho sức khỏe con người). Công nghệ thuộc da Crom rất nhanh. Họ chỉ mất 6 ngày cho một lô da thành phẩm. Đây là loại da được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, rất độc hại. 

Các chất được sử dụng để thuộc da thảo mộc

Các chất được sử dụng để thuộc da thảo mộc chủ yếu là dẫn xuất của Phenol hoặc Naphtalen có trong một số loài cây như: Quebracho, Mimosa, Chestnut,Valonia, Myrobalan…Công dụng của chúng là làm chắc, nhuộm màu và giúp bề mặt da mềm mại, bóng loáng. 

Các chất này sau khi chiết xuất được sấy khô thành dạng bột hoặc dạng nước tùy theo nhu cầu sử dụng. Chất Quebracho được chiết xuất từ loài cây cùng tên có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chất này dùng để thuộc da đế, tạo độ nặng, sẫm màu và chắc chắn. Các phân tử da có sự liên kết chặt chẽ, khó xuyên thủng phù hợp để khắc hoặc in vân hoa. 

Chất Mimosa được chiết xuất từ các loại cây có keo nhựa ở Châu Phi, ,Brazil và Ấn Độ. Chất này có các phân tử nhỏ nhạt màu, được dùng để thuộc da làm mũi giày mềm và xốp. 

Công nghệ thuộc da thảo mộc của nước Ý

Chestnut được chiết xuất từ vỏ cây hạt dẻ ở Pháp, Ý, Nam Tư… Chúng có cấu tạo phân tử lớn cho da sẫm màu. Loại da này được dùng nhiều trong nội thất đồ da như sofa, giường…

Da bò thuộc thảo mộc hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Do đó sau khi kết thúc quá trình thuộc da, các nghệ nhân còn phải xử lý khâu cuối để bảo quản chất liệu không bị oxy hoá.

Xem thêm bài viết “Công nghệ thuộc da thảo mộc – Có thể bạn chưa biết?” tại đây!

Ưu, nhược điểm của da bò thuộc thảo mộc

Ưu điểm:

Da bò thuộc thảo mộc là chất liệu tự nhiên nhất, giữ nguyên vẹn các đặc tính của da thật, mềm mại, mượt mà, chắc chắn, độ đàn hồi tốt. 

Da được thuộc bằng Tanin tự nhiên từ cây cỏ, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng, có mùi dễ chịu từ thảo mộc. 

Mỗi một sản phẩm da thuộc thảo mộc là duy nhất. Không sản phẩm nào giống sản phẩm nào, tạo nên sự độc bản, nổi bật, ấn tượng cho người sử dụng.

Sofa da bò thuộc thảo mộc

Bền đẹp với thời gian, càng dùng càng mềm mại, giá trị, mang đến trải nghiệm hoàn hảo. 

Tuổi thọ lâu dài, dễ dàng phân hủy sinh học khi bạn không còn sử dụng.

Nguồn da sử dụng được lấy từ những con bò ở Nam Mỹ, Bắc Âu, 24 tháng tuổi. Những tấm da lớn, chất lượng cao, không bị muỗi đốt, sứt sẹo. 

Da bò được xử lý bởi những người thợ thủ công có tay nghề cao. Đặc biệt loại da này có thể lên màu tự nhiên trong quá trình sử dụng. 

Tham khảo các mẫu sofa da thật được thuộc bằng công nghệ thảo mộc từ Chateau d’Ax.

Nhược điểm:

Các sản phẩm da bò thuộc thảo mộc có giá trị cao hơn nhiều nên thường đắt hơn so với da thuộc chrome. 

Quá trình sản xuất kỳ công, tốn thời gian, (mất đến 60 ngày cho một lô da thành phẩm). Chỉ những nghệ nhân có tay nghề cao mới thực hiện được nên rất hiếm.

Các sản phẩm bọc da thuộc thảo mộc thường để lại những vết hằn khi tiếp xúc mạnh với kim loại hoặc vật cứng. 

Các sản phẩm ghế sofa da nhập khẩu Italia tại Kenli đều sử dụng da bò thuộc thảo mộc vô cùng cao cấp, mang đến sự an toàn và những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

NGƯỜI NỔI TIẾNG Nói gì về Kenli

Liên hệ
x
Tư vấn ngay
x