Công viên 23/9 tại HCM chiến thắng giải thưởng “Dự án tương lai của năm” Ashui Awards 2019

Công viên 23/9 tại HCM chiến thắng giải thưởng “Dự án tương lai của năm” Ashui Awards 2019

Giải thưởng “Dự án tương lai của năm” Ashui Awards 2019 đã thuộc về dự án công viên 23/9 tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án do Công ty TNHH LAVA (Úc) liên danh cùng ASPECT Studio thiết kế. Đây được đánh giá nếu đi vào hiện thực sẽ là điểm nhấn kiến trúc và không gian công cộng cho người dân thành phố và du lịch.

dự án công viên 23-9

Theo đơn vị thiết kế, phương án thiết kế này hướng tới 4 yếu tố: thiên nhiên, con người, quá khứ, tương lai.

Về yếu tố thiên nhiên, dự án này giữ nguyên mảng xanh hiện hữu, thay đổi cao độ thiết kế mang đến cảm giác gần gũi thiên nhiên, tối đa hóa mảng xanh, hệ thống vườn âm…

Về yếu tố con người, thiết kế này tạo nên một không gian điêu khắc, khu trưng bày nghệ thuật ngoài trời, khu chức năng với nước, không gian biểu diễn nhạc kịch, sân trượt ván, khu vực thể thao, khu vui chơi thiếu nhi, mảng cây xanh, thác nước, kết hợp cùng với các khu vực mua sắm, biến nơi đây trở thành điểm đến với mọi hoạt động cho cả ngày lẫn đêm.

Về quá khứ, thiết kế này chú trọng hướng tới mục tiêu lưu giữ một phần linh hồn của đô thị Sài Gòn xưa, bằng cách chọn lọc những đường nét của đường ray xe lửa cũ qua thiết kế những đường dạo, cầu bộ hành. Đây là nỗ lực để gợi nhắc về lịch sử khu vực này từng là ga xe lửa đầu tiên ở Đông Dương.

dự án công viên 23-9

Về yếu tố hiện đại, dự án áp dụng công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường. Công tình gồm các cây nhân tạo tôn lên vẻ đẹp của cảnh quan cùng nhiều chức năng khác. “Cây lọc nước” thu nước mưa và tái sử dụng để tưới cây, cung cấp nước uống và hệ thống PCCC. “Cây thông gió” làm giảm nhiệt lượng hấp thụ và tạo ra những luồng gió trong lành.

dự án công viên 23-9

“Cây mặt trời” được trang bị tấm pin năng lượng mặt trời, với thiết kế nghiên theo hướng tối ưu với bức xạ mặt trời và trữ năng lượng đã thu được, những màn hình thông tin, trạm sạc thiết bị di động và điểm phát WiFi.

Công viên sẽ không chỉ là công trình phức hợp trên mặt đất mà còn có không gian công cộng, bến xe buýt, bãi đậu xe, trung tâm thương mại ngầm. Tất cả đều kết nối với nhà ga Metro Bến Thành.

dự án công viên 23-9

Dự kiến 100% diện tích mặt đất là công viên công cộng, các chức năng khác được bố trí ở 4 tầng ngầm.

Công viên kết nối tuyến Metro Số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) ở tầng hầm, và kết nối mặt đất bằng không gian mở (nhiều cây xanh) tại trục Hàm Nghi, Lê Lợi, đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên cảng Bạch Đằng, hai cầu đi bộ qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Là nhà tài trợ cho Giải thưởng “Dự án tương lai của năm”, Nội thất Kenli đánh giá dự án vô cùng ý nghĩa, tạo giá trị thiết thực cho cộng đồng. Dự án không chỉ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Hồ Chí Minh mà còn mang lại diện mạo mới cho thành phố, đưa hình ảnh TP Hồ Chí Minh trở thành một đô thị hiện đại mang tầm cỡ quốc tế.

 

x

  • facebook
    094 920 8008
    zaloskype

  • facebook
    094 590 8008
    zaloskype